WEB HOSTING แบบไหน ? ที่เหมาะกับธุรกิจจของคุณ…

เนื่องจากในปัจจุบันมี Web Hosting เกิดขึ้นมากมายและในปัจจุบันยังมีทางเลือกแบบเช่าเครื่อง ซึ่งทำให้ไม่ต้องจ่ายเงินมากอีกด้วย การจะเลือกใช้บริการเว็บโฮสติ้งให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณนั้นยังมีอีกหลายส่วนที่สำคัญที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมาก ทั้งการตั้งชื่อเว็บไซต์หรือถ้าเลือกประเภทที่ไม่ถูกต้องก็ทำให้เสียค่าใช้จ่ายที่เกินจำเป็น การเลือกบริการโฮสติ้งที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณนั้นจะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้นค่ะ

ด้วยความที่โฮสติ้งมีให้คุณเลือกอยู่มากมายหลากหลายประเภท แต่วันนี้ทาง Okhosting8 ขอแนะนำโฮสติ้งที่ส่วนใหญ่นิยมใช้กันและจะช่วยให้คุณสามารถเลือกโฮสติ้งที่เหมาะสมกับธุรกิจของท่านได้แน่นอนค่ะ

1. Shared Hosting
Shared Hosting ถือว่าเป็นโฮสติ้งแบบดั้งเดิม ที่จะเป็นการใช้เซิร์ฟเวอร์ร่วมกับเว็บไซต์เจ้าอื่นๆ นอกจากนั้นยังรวมไปถึงการใช้ Bandwidth พื้นที่เก็บข้อมูล และทรัพยากรอื่นๆร่วมกันอีกด้วย

 • คุณสมบัติที่โดดเด่น: สามารถจัดการได้ง่าย และมีประสิทธิภาพสูงสำหรับเว็บไซต์ที่มียอดผู้เข้าชมน้อยถึงปานกลาง
 • ราคา: ราคาถูกที่สุดเมื่อเทียบกับโฮสติ้งทุกประเภท
 • เหมาะสำหรับ: Shared Hosting นั้นเหมาะสำหรับเว็บไซต์ที่มียอดผู้เข้าชมไม่มากนัก ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ E-commerce หรือเว็บบล็อก

2. VPS Hosting
VPS Hosting ก็ถือว่าเป็นโฮสติ้งแบบดั้งเดิมเช่นกัน โดยจะเป็นการแบ่งเซิร์ฟเวอร์เครื่องเดียวนั้น ออกมาจำลองเป็นเซิร์ฟเวอร์เสมือนได้หลายเครื่อง ซึ่งจะทำให้การทำงานของ VPS แต่ละตัวนั้นจะแยกออกจากกันชัดเจน ไม่มีการใช้ทรัพยากรร่วมกัน จะถือว่า VPS Hosting นั้นเป็นสะพานที่เชื่อมระหว่าง Shared Hosting ไปยัง Dedicated Hosting ก็ว่าได้ค่ะ

 • คุณสมบัติที่โดดเด่น: มีอิสระในการใช้งาน มีความยืดหยุ่นสูง สามารถจัดการและควบคุมเซิร์ฟเวอร์ได้อย่างเต็มรูปแบบ รวมทั้งเปลี่ยนแปลงและขยับขยายทรัพยากรได้ทันที เนื่องจาก VPS แต่ละตัวทำงานแยกจากกัน ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าถ้าหาก VPS อีกตัวเสียหาย จะส่งผลต่อตัวอื่นๆค่ะ
 • ราคา: VPS Hosting นั้นมีราคาที่แพงกว่า Shared Hosting แต่ถูกกว่า Dedicated Hosting
 • เหมาะสำหรับ: ธุรกิจที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เว็บบล็อกที่มียอดผู้เข้าชมค่อนข้างสูง

3. Dedicated Server Hosting
Dedicated Server Hosting นั้นจะช่วยให้คุณโฮสต์และจัดการเว็บไซต์โดยไม่ต้องแชร์เซิร์ฟเวอร์ร่วมกับเว็บไซต์เจ้าอื่นๆ คุณสามารถจัดการและดูแลระบบด้วยตัวเองได้ทั้งหมด นอกเหนือไปกว่านั้น เว็บไซต์ของคุณจะมีความปลอดภัย และโหลดได้เร็วยิ่งกว่า เนื่องจากไม่ต้องแชร์เครื่องเซิร์ฟเวอร์ร่วมกับผู้อื่น

 • คุณสมบัติที่โดดเด่น: สามารถควบคุมเครื่องเซิร์ฟเวอร์ได้เองทั้งหมด รวมทั้งสามารถบริหารจัดการทรัพยากรของตนเองได้อย่างเต็มประสิทธิภาพทั้ง CPU, RAM, OS ทำให้คุณมีอิสระในการปรับแต่งโฮสติ้งของคุณได้อย่างเต็มที่
 • ราคา: ราคาแพงที่สุดเมื่อเทียบกับโฮสติ้งทุกประเภท
 • เหมาะสำหรับ: ธุรกิจขนาดใหญ่ที่รองรับข้อมูลจำนวนมากและมียอดผู้เข้าชมในเว็บไซต์สูงมากในแต่ละวัน

4. Cloud Hosting
Cloud Hosting เป็นการทำงานร่วมกันของเซิร์ฟเวอร์หลายๆเครื่อง ด้วยเทคโนโลยี Virtualization หรือระบบเสมือนจริง ที่เข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการจัดสรรแบ่งทรัพยากรในแต่ละเซิร์ฟเวอร์ ทำให้แต่ละเซิร์ฟเวอร์นั้นแยกจากกัน สะดวกต่อการจัดการปรับแต่งทรัพยากร

 • คุณสมบัติที่โดดเด่น: ปรับแต่งทรัพยากรได้สะดวกและรวดเร็ว มีระบบรักษาความปลอดภัยสูง เว็บไซต์สามารถดาวน์โหลดได้รวดเร็ว และการันตี uptime 99.9%
 • ราคา: แม้ว่า Cloud Hosting นั้นจะมีราคาสูงกว่าถ้าเทียบกับ Shared Hosting แต่ด้วยคุณสมบัติหลายอย่างที่เหนือกว่านั้น ก็เรียกได้ว่าคุ้มค่าครับ
 • เหมาะสำหรับ: ธุรกิจออนไลน์ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เว็บไซต์ที่มีการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาอยู่บ่อยๆ และเว็บไซต์ที่มียอดผู้เข้าชมปานกลางหรือไม่มากนัก

5. CMS Hosting
CMS (Content Management System Hosting) เป็นการนำเสนอประเภทโฮสติ้งผ่านระบบ CMS ที่คุณเลือกใช้สำหรับเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งหนึ่งใน CMS Hosting ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายคือ WordPress Hosting ครับ

 • คุณสมบัติที่โดดเด่น: มีฟีทเจอร์เอื้ออำนวยตามประเภท CMS ที่คุณเลือก นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับแผงความคุมจัดการอย่าง cPanel, Email Hosting เป็นต้น
 • เหมาะสำหรับ: เว็บไซต์ที่ใช้ระบบ CMS ในธุรกิจขนาดกลางและเล็ก 

6. Reseller Hosting
Reseller Hosting นั้นเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้บริการเช่าโฮสติ้งครับ โดยโฮสติ้งประเภทนี้จะมีระบบการจัดการที่เอื้ออำนวยต่อการจัดสรรปันส่วนทรัพยากรต่างๆ ช่วยให้คุณรองรับและจัดการกับลูกค้าได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังช่วยให้สามารถวางแผนจัดแพลนเพื่อเสนอขายให้กับลูกค้าในอนาคตได้อีกด้วยครับ

 • คุณสมบัติที่โดดเด่น: มี Disk Space และ Bandwidth สูง นอกจากนี้ยังมีระบบการจัดการเรียกเก็บเงิน รวมทั้งแผงควบคุม WHMCS ที่ช่วยให้สามารถบริหารจัดการระบบสะดวกในการรองรับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นระบบจดทะเบียนโดเมน หรือออกบิลใบเสร็จตามกำหนดรอบชำระเงินเป็นต้น
 • เหมาะสำหรับ: ผู้ที่ต้องการเริ่มทำธุรกิจให้บริการเช่าโฮสติ้งเป็นของตนเอง

สุดท้ายแล้วนอกจากคุณจะเลือกใช้บริการเว็บโฮสติ้งตามการใช้งานให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณแล้ว ก็จำเป็นต้องเลือกผู้ให้บริการเช่าเว็บโฮสติ้งที่มีความปลอดภัยและหน้าเชื่อถือให้กับธุรกิจของท่านที่กำลังจะเกิดขึ้นอีกด้วยค่ะ

หากคุณที่สนใจใช้บริการเช่าเว็บโฮสติ้งที่มีความปลอดภัย  คุณภาพสูง  มีความน่าเชื่อถือ ไม่มีปัญหาเรื่องเว็บล่ม สามารถดูรายละเอียดและสั่งซื้อได้เลยที่ https://okhosting8.com

อ้างอิง

https://blog.resellerclub.com/
https://www.hostingdynamo.com/hosting-know/web-hosting-for-your-business/